DÒNG SỰ KIỆN. * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * GIẢI TRÍ * DOANH NHÂN VÀ DOANH NGHIỆP

Nhân lên tình yêu biển đảo Tổ quốc

Theo CAND
19-08-2019
(Nguoikhu7) - Tình yêu nước, tình yêu biển đảo từ lâu đã trở thành nguồn động lực thôi thúc, quy tụ sức mạnh tinh thần, tình cảm của mọi người con đất Việt, kết nối họ với nhau qua sợi dây tinh thần vô cùng đặc biệt. Những câu chuyện dưới đây ngỡ như rời rạc mà hóa ra cùng chung sợi dây liên kết ấy.
Lá cờ Tổ quốc có chữ ký của các cầu thủ Đội tuyển Bóng đá Việt Nam được các thành viên CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương chuyển đến cho các cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1. Ảnh: Mạnh Hùng

Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương

Câu lạc bộ "Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" là một tổ chức tình nguyện, xã hội của Trung tâm Tình nguyện Quốc gia thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Anh Trần Vũ Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, được thành lập từ năm 2016, các hoạt động của Câu lạc bộ nhằm tập hợp, đoàn kết các thành viên đã tham gia Hành trình biển, đảo quê hương do Trung ương Đoàn hoặc Quân chủng Hải quân tổ chức qua các năm. Câu lạc bộ hiện được tổ chức với 5 ban chuyên môn, 12 tổ, chi hội theo địa bàn công tác và sinh sống, trong đó có hai thành phố lớn: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các cụm trải dài trong cả nước: Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ, Trung du Bắc Bộ...

Riêng năm 2018, Câu lạc bộ đã tổ chức nhiều chương trình hướng về biển, đảo như "Môi trường xanh cho biển, đảo Tổ quốc", "Chăm lo hậu phương - Vững lòng biển đảo", "Ốm có thuốc - Khám có thầy"; tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền thông qua những hình thức sinh động, thu hút như xuất bản bộ bưu thiếp "Sắc màu Trường Sa"; triển lãm ảnh "Có một Trường Sa trong lòng Hà Nội", "Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương"...

Đặc biệt, Câu lạc bộ đã huy động nguồn lực triển khai lắp đặt máy lọc nước NT-60 cho đảo An Bàng với công suất 250 lít/giờ, lắp đặt máy lọc nước biển thành nước ngọt công suất 200 lít/giờ cho các đảo: Trường Sa Đông, Sinh Tồn Đông, Tốc Tan C, Phan Vinh A; triển khai công nghệ vi sinh xử lý môi trường trực tiếp tới Trường Sa, hoàn thiện quy trình trước khi triển khai diện rộng trên quần đảo với 2 chế phẩm Medipag-20 và Bio-Active. Quy trình đã được bàn giao cho Bộ Tư lệnh Hải quân.

Năm 2019, bên cạnh việc tiếp tục huy động nguồn lực sản xuất, lắp đặt các máy lọc nước, Câu lạc bộ đang nỗ lực triển khai diện rộng công nghệ vi sinh xử lý môi trường tại quần đảo Trường Sa, cấp chế phẩm vi sinh cho quần đảo; triển khai chương trình "Trường Sa xanh" cung cấp giải pháp đồng bộ: đất trồng, cây xanh, phân bón và công nghệ vi sinh; nghiên cứu giải pháp thu gom, xử lý rác thải vô cơ.

Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu

Năm 2014, Quỹ học bổng Vừ A Dính (Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) đã thành lập Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" để kết nối những trái tim hướng về biển, đảo quê hương, cùng góp phần chăm lo cho các chiến sĩ, gia đình chính sách, con em của ngư dân và lực lượng kiểm ngư đang trực tiếp hoạt động trên biển để góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Mới đây, chương trình "Dấu ấn 5 năm vì biển, đảo quê hương" đã được tổ chức nhân kỷ niệm 5 năm Ngày thành lập Câu lạc bộ.

Sau 5 năm thành lập và hoạt động, Câu lạc bộ đã có 1.488 hội viên cá nhân, 93 hội viên tập thể trên khắp cả nước, tại các nước châu Âu, Australia, Hàn Quốc, Thái Lan và hơn 2.300 hội viên kết nối trên facebook; đồng thời nhận được sự ủng hộ của 827 lượt tập thể, cá nhân với hơn 90 tỷ đồng... Các hoạt động của Câu lạc bộ đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước, kết nối những tấm lòng, những trái tim hướng về biển, đảo quê hương, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Kết nối triệu trái tim

Tuy rời xa đất nước đã hơn 40 năm, nhưng Tiến sĩ Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài khẳng định, bản thân ông và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn quan tâm, dõi theo tình hình đất nước, cũng như những khó khăn mà đất nước phải đối diện. Mỗi khi đất nước đứng trước thách thức về chủ quyền, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài rất quan tâm và mong muốn đóng góp phần nào công sức, trách nhiệm của mình vào công cuộc đấu tranh chung của dân tộc, vì nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng là của tất cả người dân Việt Nam, trong đó có cộng đồng hơn 5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo Tiến sĩ Trần Bá Phúc, trong công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò tích cực, là cầu nối thông tin, vận động bạn bè thế giới cũng như nước sở tại, để họ hiểu hơn về tình hình Việt Nam, hiểu hơn về con người và sự đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc.

Tiến sĩ Trần Bá Phúc khẳng định, trong bất cứ giai đoạn nào của đất nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn quan tâm, hướng về đất nước bằng trái tim của người Việt Nam. Sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đem lại ảnh hưởng rất tích cực trong vận động ngoại giao, tuyên truyền về sự chính nghĩa của Việt Nam trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Cộng đồng người Việt Nam tại Australia là một trong những cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đầu tiên phát động đấu tranh để bảo vệ biển, đảo Việt Nam, khi vùng biển của Việt Nam bị xâm phạm; đồng thời đã phát động phong trào gây quỹ, quyên góp xây dựng trường học ở Trường Sa, vì học sinh Trường Sa thân yêu. Tiến sĩ Trần Bá Phúc nhấn mạnh, bên cạnh sự đóng góp về vật chất, những món quà được cộng đồng người Việt tại Australia gửi gắm còn là sợi dây kết nối về mặt tinh thần, thể hiện trách nhiệm của những người con xa quê hương đối với Tổ quốc.

Khẳng định những việc làm ý nghĩa này sẽ được cộng đồng người Việt Nam tại Australia tiếp tục duy trì trong thời gian tới, ông Phúc cho rằng, phát động những phong trào yêu nước trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và tại Australia nói riêng cũng là một phương thức góp phần gắn kết, giúp kiều bào ta cảm thấy mình được gần gũi hơn, là một bộ phận không tách rời với đất nước, để triệu triệu trái tim Việt Nam cùng chung nhịp đập, cùng chung tay khi đất nước đối diện với thách thức chủ quyền.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: /

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: S.01 Parkway Villas, 202B Hoàng Văn Thụ, P9, Phú Nhuận, HCM

Điện thoại: 090 630 6888

mail: ceo@nguoikhu7.vn

Giám đốc:

Nguyễn Thị Ngọc Tuyền

--------------------------

QUỸ NGƯỜI KHU 7

CT.HĐQT: NGUYỄN THỊ NGỌC TUYỀN

-------------------------

Số TK: 336888 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng ACB Chi Nhánh Phan Đình Phùng.

Thường trực: 090 630 6888

 • 02/06/2019
  Nguyễn Đức Thắng

  Mê Linh, TP Hà Nội

  Ủng hộ 150.000.000 cho chương trình "Đồng đội tôi là Doanh nhân" • 02/06/2019
  Nguyễn Văn Dũng

  Tập đoàn Đồng Đội - 325 Âu Cơ, Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội

  Ủng hộ 500.000.000 cho chương trình "Đồng đội tôi là Doanh nhân" • 01/06/2019
  Nguyễn Thị Kiều Chinh

  47 Trần Quang Diệu, P Thanh Sơn, TP PRTC, Ninh Thuận

  Ủng hộ 10.000.000 cho chương trình "Đồng đội tôi là Doanh nhân" • 02/06/2019
  Nguyễn Thị Ngọc Tuyền

  202B Hoàng Văn Thụ, P9, Q. Phú Nhuận, TP HCM

  Ủng hộ 100.000.000 cho chương trình "Đồng đội tôi là Doanh nhân"